Home / Bài thuốc hay / Những điều cần biết về bệnh u nang tuyến giáp

Những điều cần biết về bệnh u nang tuyến giáp

 

Bệnh u nang tuyến giáp là căn bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ độ tuổi từ 40-60 tuổi. Là một trong những bệnh được coi là lành tính nhưng nó ảnh hưởng lớn đến đời sống cũng như sức khỏe của người bệnh. Những thông tin cần thiết về u nang tuyến giáp, chúng tôi sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây.

u nang tuyến giáp

Tìm hiểu bệnh u nang tuyến giáp

 

Bệnh u nang tuyến giáp là gì

 

Bệnh u nang tuyến giáp là hiện tượng tuyến giáp xuất hiện nhiều khối bất thường, làm thay đổi và ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

 

Bệnh u nang tuyến giáp là khi xuất hiện những khối u chứa đầy chất lỏng xuất hiện ở bất kì một vị trí nào đó trên tuyến giáp. Khi một tế bào mô bình thường ở vùng nhỏ nào đó trên tuyến giáp phát triển cũng sẽ tạo nên khối u. Những khối u này có thể cứng nhưng cũng có thể chứa đầy chất lỏng được gọi là u nang.

 

Đa số người mắc bệnh đều là bệnh u nang tuyến giáp lành tính. Sau khi các bác sĩ chẩn đoán là u nang lành tính và trong trường hợp u nang không to, không gây khó chịu, không có các triệu chứng chèn ép như khó nuốt, khó thở… thì sẽ không cần điều trị, chỉ theo dõi thường xuyên, định kì.

 

Nguyên nhân gây u nang tuyến giáp

 

Mặc dù những nguyên nhân chính xác gây ra bệnh u nang tuyến giáp nhưng các nhà khoa học cho rằng có một số yếu tố nguy cơ cao có thể gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

 

–           Thiếu Iốt: một chế độ ăn thiếu iốt được coi là nguyên nhân chính gây u nang tuyến giáp ở người lớn.

–           Rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch.

–           Nhiễm xạ

–           Thay đổi hormon và nội tiết tố bên trong cơ thể.

–           Di truyền.

–           Uống thuốc điều trị các bệnh về tuyến giáp.

–           Do mắc bệnh về não hoặc chấn thương não.

u nang tuyến giáp 1

Hình ảnh minh họa u nang tuyến giáp

 

Điều trị u nang tuyến giáp hiệu quả

 

Phần lớn người bệnh không có bất kì triệu chứng u nang tuyến giáp nào. Bệnh thường được phát hiện qua khám sức khỏe định kì hoặc kết quả của siêu âm và xét nghiệm vùng cổ. Tuy u nang tuyến giáp không có dấu hiệu không có nghĩa là loại trừ nguy cơ ung thư. Nếu thành phần u nang chỉ có dịch thì thường không phải là ung thư. Nhưng trong trường hợp có chứa thêm thành phần mô đặc thì tỷ lệ ung thư sẽ tăng cao hơn.

 

Qua một thời gian, nang tuyến giáp có thể thu nhỏ kích thước. Nếu nó không lớn lên và gây ra bất kỳ triệu chứng nào thì có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, nó có thể gây ra biến chứng như: chảy máu trong nang và làm cho nang lớn lên đột ngột gây đau, nuốt khó; gâylo lắng, khó thở, gia tăng nhịp tim. Nếu điều này có khả năng cao xảy ra nên người bệnh cần phải điều trị bệnh ngay.

 

Phương pháp điều trị u nang tuyến giáp phẫu thuật không phải là chỉ định thường xuyên của bác sĩ khi bệnh là nang tuyến giáp. Việc điều trị với chọc hút dịch đơn thuần, các u nang giáp có khuynh hướng tái phát; tỷ lệ tái phát phụ thuộc số lượng chọc hút và thể tích nang.

 

Siêu âm vùng cổ để phát hiện sớm bệnh u nang tuyến giáp

u nang tuyến giáp 2

Vì vậy, việc thực hiện chọc hút dịch tuyến giáp ra và bơm ethanol hoặc antibiotic medication vào nang để giảm nguy cơ tái phát là một phương pháp điều trị. Nếu bệnh u nang tuyến giáp tái phát và bác sĩ nghi ngờ ung thư thì phẫu thuật được yêu cầu.

 

Những thông tin bệnh u nang tuyến giáp trên đây, chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về bệnh cũng như cách phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả.

 

>> Sản phẩm Ancan phòng chống u tuyến giáp hiệu quả

Comments

comments

ancan

Check Also

[Cẩm nang] Nhiều người Việt mắc ung thư đại tràng mà không biết 6 nguyên nhân này

Bệnh ung thư đại tràng được xem là căn bệnh ung thư nguy hiểm hàng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *