Home / Bệnh u bướu / Cách điều trị bệnh u tuyến giáp hiệu quả nhất

Cách điều trị bệnh u tuyến giáp hiệu quả nhất

 

Bệnh u tuyến giáp là căn bệnh u bướu thường gặp ở phụ nữ. Lựa chọn cách điều trị bệnh u tuyến giáp phù hợp với bản thân. Cũng như thể trạng bệnh để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Bệnh u tuyến giáp là căn bệnh hay gặp ở phụ nữ, phần lớn tuổi từ 40 – 60, và cũng có thể gặp ở mọi lứa tuổi tùy thể bệnh. Là nguyên nhân gây ra những phiền toái về mặt thẩm mĩ cũng như trong cuộc sống người bệnh. Thậm chí có thể gây tử vong nếu không được điều trị sớm. Sau khi có nghi ngờ bệnh, bệnh nhân nên đi khám để có cách điều trị u tuyến giáp kịp thời tránh gây ra các biến chứng.

U bướu tuyến giáp

Bệnh u  bướu tuyến giáp là gì ?

U tuyến giáp là tình trạng thay đổi cấu trúc, thậm chí cả chức năng vùng của tuyến giáp, tạo thành một khối hoặc nhiều khối riêng biệt bên trong tuyến giáp. U nang tuyến giáp là các nang chứa đầy dịch trong tuyến giáp. Phần lớn các u nang lành tính nhưng một số có thể chứa các tế bào ác tính (ung thư). Hầu hết các u nang sẽ thu nhỏ kích thước theo thời gian.

U tuyến giáp gây nhiều phiền toái cho người bệnh

Biểu hiện bệnh u tuyến giáp

Phần lớn các nang tuyến giáp không độc và thường không có biểu hiện rõ rệt, nên khi phát hiện thì cũng là lúc khối u đã lớn, nhìn rõ từ bên ngoài. Tuy nhiên nếu u lớn, có thể gây chèn ép, làm người bệnh khàn tiếng, nuốt vướng, hô hấp khó khăn.

Nhưng ở một số bệnh nhân, u nang có thể phát triển và gây đau, khó thở, lo lắng và hồi hộp. Một số biến chứng có thể xảy ra đối với bệnh nhân mắc u tuyến giáp như: chảy máu trong nang làm cho nang lớn lên đột ngột gây đau, nuốt khó, gây lo lắng, khó thở, gia tăng nhịp tim. Nếu có những vấn đề này xảy ra người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để có cách điều trị u tuyến giáp kịp thời.

 

U bướu tuyến giáp lành tính

Phần lớn u tuyến giáp là lành tính và có thể điều trị được. Với những nhân giáp có kích thước nhỏ, có thể chưa cần điều trị mà chỉ cần theo dõi định kỳ. Đối với những nhân giáp có kích thước nhỏ, bác sĩ thường chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc hormon tuyến giáp và theo dõi.

Lựa chọn cách điều trị u tuyến giáp phù hợp

Bệnh u nang tuyến giáp có các phương pháp điều trị u tuyến giáp riêng dựa trên tình trạng biểu hiện của người bệnh

Đối với những nhân giáp có kích thước lớn, gây chèn ép feed ảnh hưởng đến thẩm mỹ, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Phẫu thuật mang lại hiệu quả cao nhưng còn tồn tại nhiều biến chứng như gây nhiễm trùng, chảy máu vết thương, mất giọng nói, dị ứng thuốc mê… Ngoài ra phẫu thuật nhân giáp còn để lại sẹo trước cổ gây mất thẩm mỹ.

Theo xu hướng điều trị mới, các phương pháp chữa u tuyến giáp không cần phẫu thuật đang ngày càng được đánh giá cao, laser bướu cổ là ví dụ điển hình. Laser bướu cổ có khả năng loại bỏ bướu giáp nhân lành tính mà không cần phẫu thuật, nhờ đó không phải đối mặt với các biến chứng. Phương pháp này mang lại tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo.

U tuyến giáp ác tính cần phải phẫu thuật

Thông thường và hiệu quả nhất cho các u giáp ác tính là cách điều trị u tuyến giáp phẫu thuật cắt bỏ chúng cùng với phần lớn các mô tuyến giáp hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp.

Cần phát hiện và điều trị sớm bệnh u tuyến giáp

Trong một số trường hợp, nhân tuyến giáp lành tính có thể tự thoái triển và nhỏ đi. Còn ở đa số bệnh nhân, các nhân này tiến triển rất chậm, khiến họ có thể chung sống hòa bình với nó, nhưng phải được giám sát đều đặn. Trừ những trường hợp được chẩn đoán nhầm, rất nhân lành tính chuyển thành ác tính. Việc điều trị phẫu thuật thường cho kết quả tốt nhưng không nên lạm dụng cách chữa u tuyến giáp này.

Như vậy, khi áp dụng phương pháp điều trị u tuyến giáp nào đi chăng nữa, người bệnh đều phải thực hiện và theo sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, tránh tâm lý chủ quan, bởi nó có thể dẫn tới các hậu quả khó lường. Do đó, khi có dấu hiệu của bệnh, bạn nên đi khám và lựa chọn cách điều trị u tuyến giáp phù hợp càng sớm càng tốt.

Sử dụng sản phẩm Ancan cũng là một biện pháp tốt, để phòng ngừa u bướu tuyến giáp và các khu vực khác.

Comments

comments

ancan

Check Also

[Cẩm nang] Nhiều người Việt mắc ung thư đại tràng mà không biết 6 nguyên nhân này

Bệnh ung thư đại tràng được xem là căn bệnh ung thư nguy hiểm hàng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *