Home / Bệnh u bướu / Mắc ung thư tuyến giáp có những dấu hiệu gì

Mắc ung thư tuyến giáp có những dấu hiệu gì

Mắc ung thư tuyến giáp có những dấu hiệu gì ? Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp, cách phát hiện mắc ung thư tuyến giáp như thế nào ?

Với môi trường sống hiện tại, không chỉ ung thư tuyến giáp, mà còn hàng nghìn bệnh khác bạn đều có thể dễ dàng mắc phải. Vậy để có thể đảm bảo một số yếu tố về sức đề kháng cho cơ thể của bạn, thì bạn phải có một lối sống đảm bảo rằng. Tất cả những  mà cơ thể hấp thụ sẽ có những tác dụng tốt nhất.

Tuyến giáp là một tuyến nằm ở cổ, có hình dạng con bướm. Đóng vai trò là cột đèn tín hiệu điều khiển trao đổi chất trong cơ thể. Là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, tuy khu vực này nhỏ nhưng lại dễ bị xâm nhập và viêm nhiễm. Gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh.

Theo thống kê, có đến 6% dân số Mỹ mắc các vấn đề về tuyến giáp mà không hay biết. Các tình trạng bệnh của tuyến giáp chủ yếu là suy giáp, cường giáp. Các triệu chứng của bệnh tuyến giáp thường không đặc biệt và dễ bị nhầm với các bệnh tuổi già thông thường.

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh phổ biến, bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao hơn nam giới gấp 2-4 lần.

Hiểu biết rõ về những dấu hiệu ung thư tuyến giáp. Để phát hiện bệnh sớm ngay từ giai đoạn đầu chính là điều quan trọng giúp giải cứu bệnh nhân khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Hình ảnh tuyến giáp của người bình thường

Triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp sớm

Hầu hết các trường hợp mắc căn bệnh này đều tiến triển chậm và kéo dài nên người bệnh thường không phát hiện được ngay. Những sự thay đổi của cơ thể cho đến khi xuất hiện những rối loạn tại chỗ do khối u đã phát triển lớn và chèn ép, xâm lấn.

Thậm chí có những trường hợp khi khối u đã bị hoại tử, bội nhiễm và viêm loét.

  • Xuất hiện khối u:

Có thể do bệnh nhận hoặc người nhà phát hiện ra, khối u ở cổ to ra dần, di động theo nhịp nuốt.

U thường chỉ có một nhân đơn độc, nhưng cũng có trường hợp có nhiều nhân và nằm ở cả 2 thùy tuyến giáp. Mật độ chắc, bề mặt gồ ghề.

 

  • Xuất hiện hạch cổ: 

Có những trường hợp khi khám lâm sàng chưa phát hiện thấy khối u, nhưng đã có hạch to ở cổ.

Khi đó, bệnh nhân cần phải tiến hành thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác bệnh, phân biệt với bướu lành tính.

Triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp muộn

  • Khối u:

Ở giai đoạn muộn, khối u đã phát triển khá lớn, lấn ra phía trước, ra sau, lên hai cực trên sát hai góc hàm và xuống dưới vào trong trung thất.

Tuy nhiên khi tiến hành khám lâm sàng thì khó phát hiện thấy, mà phải nhờ vào các xét nghiệm cận lâm sàng khác.

Bề mặt gồ ghề, mật độ có chỗ cứng chắc có chỗ mềm.

Ở giai đoạn này, khối u đã phát triển, đính chặt và xâm lấn tới các mô xung quanh, cho nên ranh giới không rõ ràng và di động kém.

Một số trường hợp, khối u xâm chiếm, gây chảy máu và bội nhiễm.

Ở giai đoạn muốn, khối u chèn ép gây đau và đã nổi to rõ ràng

  • Khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, nuốt nghẹn ở các mức độ khác nhau bởi khối u đã phát triển, xâm lấn, chèn ép các mô xung quanh.

 

  • Cảm giác đau tức, bó chặt ở vùng cổ:

Đây là triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư tuyến giáp, có khi cảm giác đau tức lan lên góc hàm.

Mang tai cùng bên do khối u chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.

  • Hạch to xuất hiện ở vùng cổ, có thể kèm theo cảm giác đau.

Khi mắc bệnh, bệnh nhân thường có triệu chứng nổi các hạch to ở vùng cổ

Những triệu chứng ung thư tuyến giáp thường gặp phân loại theo các loại ung thư tuyến giáp.

  • K tuyến giáp thể nhú:

Bệnh nhân thường có khối u phình to ở cổ, không gây đau và phát triển to dần theo thời gian, kéo theo biểu hiện khản giọng.

Loại bệnh này thường có các biểu hiện dễ bị chẩn đoán nhầm với khối u lành tính.

Phần lớn người bệnh mắc ung thư tuyến giáp thể này có tuyến giáp không thay đổi.

Một số ít có thể xuất hiện tình trạng cường giáp.

  • K tuyến giáp thể tủy:

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy là. Cổ bệnh nhân xuất hiện khối u cứng, không đau, kèm theo hiện tượng xuất hiện hạch bạch huyết sưng to.

  • K tuyến giáp thể nang:

Xuất hiện khối u ở tuyến giáp, u phát triển nhanh, không có ranh giới rõ ràng, bề mặt gồ ghề. Bệnh nhân bị khàn giọng do khối u xâm lấn vào các mô phía sau tuyến giáp.

Người bệnh thường gặp triệu chứng khó thở, khàn giọng khi bị khối u chèn ép

  • K tuyến giáp không biệt hóa: hầu hết bệnh nhân xuất hiện khối u ở cổ, trước đó không có triệu chứng sưng to tuyến giáp. Khối u phát triển nhanh và cứng.

Trên đấy là những dấu hiệu, của bệnh ung thư tuyến giáp. Theo từng giai đoạn bệnh, có các triệu chưng slaam sang rất khác nhau. Vì thế mỗi người đều phải tự chú ý đến phương thức sinh hoạt, nhằm đảm bảo cách làm đúng. Hạn chế rủi ro nhiều nhất có thể, đối với các căn bệnh ác tính.

A Quân một người đã từng mắc ung thư tuyến giáp và bây giờ đã khỏe mạnh bình  thường. Sau những đợt điều trị căng thẳng mệt mỏi, sự nỗ lực và trách nhiệm, kết hợp với cách sinh hoạt nghiêm túc. Bám theo phác đồ điều trị, a kết hợp điệu trị song song với các loại thuốc là sản phẩm Ancan.

Để bây giờ a đã có một kết quả thành công ngoài mong đợi, các triệu chứng của bệnh không còn. Các khối u cũng biến mất và cả những khu vực di căn, đã không còn.

Xem thêm >> Các loại bệnh u bướu khác

Comments

comments

ancan

Check Also

[Cẩm nang] Nhiều người Việt mắc ung thư đại tràng mà không biết 6 nguyên nhân này

Bệnh ung thư đại tràng được xem là căn bệnh ung thư nguy hiểm hàng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *