Home / Câu chuyện cuộc sống / Người giáo sư nghành y thay đổi cách nhìn nhận của mọi người về ung thư

Người giáo sư nghành y thay đổi cách nhìn nhận của mọi người về ung thư

Trong 70 năm qua, Y học đã và đang có những bước tiến vượt bậc trong điều trị bệnh ung thư, tuy nhiên, điều đó không giúp ích gì cho việc làm giảm số ca mắc mới ung thư đang tăng lên mỗi ngày. Đa số những nhà khoa học đều đi sâu vào con đường nghiên cứu những loại thuốc, những kĩ thuật để chữa trị khối u, nhưng có một nhà khoa học đã và đang chọn cho mình một con đường khác, đó là GIÁO SƯ. Paul Talalay, ông đã và đang dành cả cuộc đời mình cho một mục tiêu duy nhất: “Tìm ra những cách ngăn ngừa ung bướu.”

thay đổi cách nhìn về ung thư

Hành trình đi tìm phương pháp phòng ngừa ung thư

Sinh ra trong một gia đình gốc Do Thái, sự nghiệp gắn bó với ngành Y của ông bắt đầu sau khi ông cùng gia đình đặt chân lên đất Mỹ năm ông 17 tuổi để theo đuổi ngành Sinh vật học tại Học Viện Công nghệ Masachusetts (MIT). Rất nhanh sau đó, ông đã và đang quyết định sự nghiệp của mình sẽ đi theo lĩnh vực nghiên cứu về ung thư.

Ông đã và đang dành một sự quan tâm đặc biệt cho căn bệnh ung thư sau khi tối nghiệp MIT và làm việc tại Đại học Chicago với GIÁO SƯ.Charles Huggins- người sau này đã và đang dành giải Nobel Y học cho liệu pháp hormon điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Sự chuyển biến kì diệu của những bệnh nhân sau khi được điều trị bằng kĩ thuật của GIÁO SƯ. Huggins đã và đang thôi thúc ông đi theo con đường này. Vào những năm 1940, trong khi ung thư được xem như một kẻ bất khả chiến bại thì công trình của GIÁO SƯ Huggins đã và đang đánh gục quan điểm đó. “Kể từ thời điểm đó, tôi đã và đang tìm thấy mục tiêu để cống hiến cả cuộc đời mình cho nó”-GIÁO SƯ Talalay kể lại.

Nhưng con đường mà GIÁO SƯ chọn không giống như vị tiền bối của mình, sứ mệnh ông đặt ra cho mình là phải tìm ra phương pháp giảm thiểu nguy cơ ung bướu. Mỗi năm lại có thêm 10 triệu người mắc ung thư, và con số này tăng gấp đôi sau mỗi 20-25 năm. Mặc dù Y học đã và đang có những bước tiến bộ vượt bậc trong điều trị bệnh ung thư, nhưng điều đó không giúp gì cho việc làm giảm số ca mắc mới ung thư đang tăng lên từng ngày. Đã và đang đến lúc chúng ta phải chủ động ngăn ngừa thay vì đợi mắc bệnh rồi mới điều trị.

Sự lựa chọn của GIÁO SƯ Talalay đã và đang gặp phải sự phản đối và chế giễu từ đồng nghiệp. “Họ nghĩ rằng tôi bị điên. Ung thư không phải là thứ có thể ngăn ngừa được trong mắt họ”- GIÁO SƯ nói.

Bước đột phá khi tìm ra hoạt chất ngăn ngừa ung bướu

thay đổi cách nhìn về ung thư 2

Gạt sang một bên những ý kiến trái chiều, GIÁO SƯ Talalay và những cộng sự thuộc trường ĐH Y Johns Hopkins- nơi GIÁO SƯ làm việc vẫn chuyên tâm vào nghiên cứu. Sau 20 năm miệt mài, đến năm 1992, phòng thí nghiệm của GIÁO SƯ đã và đang có một bước đột phá lớn. Họ đã phát hiện ra một hợp chất có khả năng ngăn ngừa ung bướu trong bông cải xanh được có tên là sulforaphane- phát hiện này đã được đăng trên trang nhất của tập chí The New York Times và được tờ Popular Mechanics xếp vào top 100 khám phá khoa học đột phá nhất thế kỉ 20.

  1. Talalay đã và đang công bố hơn 250 bài báo được đăng trên những tạp chí khoa học uy tín quốc tế, ông được coi là người đi tiên phong trong cuộc chiến phòng ngừa ung bướu. Ngày càng có nhiều công nhận rằng việc phòng chống bệnh ung thư và những bệnh mãn tính khác phải trở thành một chiến lược trung tâm trong quản lý y tế.

 

Tối ưu hóa hiệu quả của hoạt chất

Chưa dừng lại ở đó, GIÁO SƯ Talalay và những cộng sự đã và đang tiếp tục nghiên cứu và phát hiện ra, trong mầm cải xanh 3 ngày tuổi, hàm lượng sulforaphane cao gấp 20-50 lần bông cải xanh thường. Phát hiện này đã và đang làm cho nhu cầu tiêu thụ mầm bông cải xanh tăng gấp đôi trên toàn nước Mỹ.

thay đổi cách nhìn về ung thư 1

Tuy nhiên, để đưa được lợi ích của sulforaphane đến được với người tiêu dùng không phải là điều dễ dàng. Sulforaphane rất dễ bị mất hoạt tính bởi nhiệt độ cao trong quá trình vận chuyển, khi đi vào đường tiêu hóa, chúng cũng dễ bị phá hủy bởi dịch vị dạ dày.

Cuối cùng, những nhà khoa học thuộc đại học Y Johns Hopkin (Hoa Kì) đã và đang nghiên cứu và tìm ra nhữngh chiết xuất SFN bằng công nghệ ép lạnh siêu tới hạn, giúp giữ nguyên được hoạt tính và hàm lượng cao nhất. Hiện đã và đang được cấp bằng sáng chế mang số hiệu US 2008/0131578 A1 tại Hoa Kì, có tên thương mại là BroccoRaphanin.

 

Comments

comments

ancan

Check Also

Ung thư tuyến tụy và những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

Ung thư tụy là căn bệnh ung thư đứng thứ 4 chỉ sau ung thư phổi, ung thư vú …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *